WordPress là gì ? Tại sao nên dùng wordpress để làm website

wordpress là gì ?

WordPress là gì ? Tại sao nên dùng wordpress để làm website

WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng quản lý nội dung (CMS) miễn phí và mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các trang web, blog và ứng dụng web. Nó được phát triển bởi một cộng đồng lớn và có sẵn hàng nghìn plugin và chủ đề miễn phí và trả phí để mở rộng tính năng và thay đổi giao diện của trang web.

WordPress được phát hành lần đầu vào năm 2003, và hiện nó là một trong những nền tảng CMS phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 40% trang web trên toàn thế giới được xây dựng bằng WordPress. Nó có một cộng đồng rộng lớn với hàng triệu người sử dụng và phát triển, và được sử dụng bởi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng trên toàn thế giới.

>> Tham khảo: 

Lịch Sử Của WordPress

WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
Vào năm 2004, thời hạn cấp phép của gói sản phẩm cạnh tranh Movable Type bị thay đổi bởi Six Apart, và rất nhiều người dùng của nó chuyển sang sử dụng WordPress, tạo nên một bước ngoặt lớn trong sự phát triển và phổ biến của WordPress.

Năm 2007, WordPress giành giải thưởng Packt Open Source CMS. Năm 2009. WordPress dẫn đầu về mã nguồn CMS tốt nhất.

Những thành tựu của WordPress

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ thật tự hào khi biết rằng mã nguồn mà các bạn đang tìm hiểu ngay sau đây có những thành tựu rất vượt bậc và là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hành tinh. Để kiểm chứng điều đó, các bạn cần biết là:

  • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • WordPress được sử dụng bởi 43,2% tất cả các trang web trên internet (W3Techs, 2022)
  • WordPress được tìm kiếm 2.940.000 lần mỗi tháng bởi mọi người từ khắp nơi trên thế giới và nó thống trị SERP của Google với 2,28 tỷ kết quả (Data from KWFinder)
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
  • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.
  • Hiện nay, WordPress được dịch sang 169 ngôn ngữ và có cả tiếng Việt. 

Bạn thấy đó, WordPress thật tuyệt vời phải không nào?

>> Tham khảo: Lỗi SMTP không thể kết nối đến SMTP host

Ưu và nhược điểm của WordPress

Để tìm hiểu kỹ hơn về các đặc điểm mà WordPress mang đến cho người dùng. Mời bạn xem qua ngày các ưu, nhược điểm bên dưới đây của WordPress.

Ưu điểm

+ Dễ sử dụng: WordPress được xem là một công cụ rất dễ sử dụng với bất kỳ đối tượng nào dù không biết về lập trình kiến thức về PHP cũng như các ngôn ngữ lập trình khác.

+ Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng hơn nhiều so với hầu hết các CMS khác.

+ Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và có thứ hạng tốt hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google.

+ Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress có đa dạng ngôn ngữ khác nhau và có cả tiếng Việt. Do đó, tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

+ Thiết kế trang web đa dạng: Nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống Themes đồ sộ, có thể làm nhiều loại website theo đúng như mong muốn và sở thích của mình.

+ Tiết kiệm chi phí: Có rất nhiều themes miễn phí và có sẵn để sử dụng, bạn có thể thiết kế một website riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

+ Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Có thể học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người khác trên Internet.

Nhược điểm

Tính bảo mật: phổ biến và đa dạng về plugin. WordPress cũng là một mã nguồn dễ bị xâm nhập. Để khắc phục tình trạng này, phần cốt lõi của WordPress và plugins phải được cập nhật liên tục.

Khả năng quản lý người dùng: WordPress vẫn khá hạn chế trong khả năng quản lý người dùng và phân chia vai trò. Bạn có thể cải thiện bằng cách sử dụng các WordPress multisite plugins và phân chia vai trò quản lý.

Tốc độ xử lý dữ liệu: WordPress được xem là có hiệu suất thấp trong việc xử lý các dữ liệu dung lượng lớn hoặc multisite.

Tại sao nên dùng WordPress để làm website ?

Vì sao nên dùng WordPress ư? Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho bạn:

1: Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giảngiao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click.

2: WordPress thân thiện với máy tìm kiếm

WordPress được viết theo chuẩn mực và các mã code rất “sáng sủa”.
Bởi vậy nó “hấp dẫn” các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, Yandex, …

Tại sao nên dùng wordpress để làm website
Tại sao nên dùng wordpress để làm website

Được thiết kế tốt như vậy, kèm theo việc sử dụng plugin SEO hỗ trợ, website bạn sẽ lấy điểm trong mắt máy tìm kiếm. Nhưng hãy chắc chắn nội dung của bạn hay và tuân thủ các quy tắc viết nội dung chuẩn SEO cơ bản nhé.

3: Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Tại sao nên sử dụng wordpress để làm website
Tại sao nên sử dụng wordpress để làm website

4: Nhiều gói giao diện có sẵn

Tuy WordPress rất dễ sử dụng, nhưng việc tự tay thiết kế một giao diện website cho mình dựa trên WordPress không hề đơn giản và vẫn cần một kiến thức chuyên môn nhất định. Tuy nhiên bạn không cần qua lo lắng về điều này, bởi vì hệ thống giao diện (bao gồm trả phí lẫn miễn phí) dành cho WordPress cực kỳ phong phú và bạn có thể sử dụng chỉ với vài cú click.

Nếu bạn chưa tin vào các giao diện làm sẵn dành cho WordPress đẹp như thế nào, hãy ghé thử ThemeForestMyThemeShopTheme-Junkies,…Hoặc bạn có thể xem các giao diện WordPress miễn phí tại thư viện WordPress.Org.

5: Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin mở rộng nghĩa là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết, ví dụ bạn cần tính năng làm trang bán hàng cho WordPress thì cài thêm plugin WooCommerce chẳng hạn. Với lợi thế là người sử dụng đông đảo, nên thư viện plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú lẫn trả phí và miễn phí, hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thẻ tìm thấy thông qua plugin

6: Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn của nó, bạn có thể thoải mái sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WordPress.

7: Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

8: WordPress bảo mật tốt

WordPress được phát triển với độ bảo mật tốt, khá an toàn để chạy bất kỳ website nào.
Tuy nhiên công nghệ, đặc biệt là internet là một nơi không chắc chắn.
Bạn nên tăng cường bảo mật website WordPress với các plugin hỗ trợ bảo mật, hoặc các dịch vụ cao cấp nếu có thể.

WordPress bảo mật tốt
WordPress bảo mật tốt

>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký DMCA Protected cho website

9: Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân, mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, một website giới thiệu công ty, một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được WordPress chứ đừng vội một bước lên mây để nhận các cảm giác thất vọng vì độ phức tạp của nó. 

>> Tham khảo: Cách chuyển website wordpress sang tên miền mới

Các loại website làm bằng WordPress

Câu hỏi mà mọi người cũng hay hỏi là: wordpress có thể làm nhiều loại website không ? Ad xin trả lời rằng: WordPress có thể được sử dụng để tạo hầu hết các loại website hiện nay

Blog cá nhân

WordPress được tạo ra là một nền tảng viết blog nhanh chóng và tiện lợi cho những người không biết code, cho đến nay thì bản chất này của WP vẫn được giữ và phát triển, người dùng mới có thể cài đặt blog cá nhân dễ dàng hơn với mã nguồn WordPress được chia sẻ hoàn toàn miễn phí.

Doanh nghiệp

Chắc chắn rồi WordPress giúp các doanh nghiệp công ty startup có thể xây dựng website chuyên nghiệp mà tiết kiệm chi phí, thời gian bởi WordPress hỗ trợ đến 60% công việc của một quy trình làm website chuyên nghiệp. Những doanh nghiệp lớn hiện tại cũng đã dùng nó để có thể thiết lập trang Web nhờ vào kho plugin và tính năng vô cùng phong phú.

Bán hàng

Tất nhiên rồi người dùng hoàn toàn có thể tự mở shop online bán hàng nhờ vào WordPress. Nổi bật là plugin Woocommerce được phát triển với các tính năng bán hàng chuyên nghiệp như: giỏ hàng, thanh toán online, vận chuyển, quản lý đơn hàng…

Trang web tin tức

WordPress có nhiều chủ đề và plugin cho phép người dùng tạo trang web tin tức chuyên nghiệp với nhiều tính năng như hiển thị danh sách bài viết theo chuyên mục, hiển thị bài viết mới nhất, tin tức liên quan, v.v.

Trang web hình ảnh và video

WordPress có nhiều chủ đề và plugin cho phép người dùng tạo một trang web hình ảnh và video chuyên nghiệp.

Trang web giáo dục

WordPress có nhiều chủ đề và plugin cho phép người dùng tạo trang web giáo dục, với các tính năng như hiển thị lịch học, trang thông tin giảng viên, đăng ký học phần, v.v.

Trang web diễn đàn

WordPress có các plugin như bbPress cho phép người dùng tạo một trang web diễn đàn với các tính năng như tạo chủ đề, thảo luận, đăng bài, v.v.

Ngoài ra, WordPress cũng có thể được sử dụng để tạo rất nhiều loại website khác như trang web chia sẻ file, trang web thư viện, trang web thể thao, v.v. bạn có thể tham khảo tại: https://wordpress.org/showcase/ tổng hợp các trang web WordPress nổi bật tốt nhất trên thế giới.

Những hiểu lầm về WordPress

Trước khi học WordPress, mình xin nói qua một xíu điều về WordPress để tránh gây hiểu lầm cho nhiều người về mã nguồn này.

Chỉ những website “cùi”, đơn giản mới dùng WordPress

Bạn có thể thấy nhiều người lập website WordPress với chi phí thấp nhưng điều đó không có nghĩa WordPress là một website “giá rẻ”, không chất lượng. WordPress không chỉ được phát triển bởi chỉ một người hay một nhóm nhỏ mà nó được phát triển bởi một cộng đồng và được sử dụng với các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

Hiện nay trong danh sách Fortune 500 cũng như các website hàng đầu thế giới đang sử dụng mã nguồn WordPress. Ví dụ như: The Walt Disney, Sony Music, CNN, BBC America, The New York Times, The White House, Harvard University, MTV News, TechCrunch… rất nhiều không thể kể hết được.

Chỉ những ai không biết code lập trình mới dùng WordPress

Từ những ngày đầu mới ra đời cho đến hiện tại, WordPress không thể là CMS mã nguồn mở phổ biến nhất nếu không có sự đóng góp của lập trình viên. Không có họ sử dụng, phát triển rồi hướng dẫn mọi người bằng chính những bài viết trên Blog WordPress của mình thì làm sao mọi người thấy hữu ích mà sử dụng được.

Đối với người bắt đầu, phần tốt là họ có thể tạo ra trang web của họ mà không cần học bất kỳ kỹ năng lập trình hay thiết kế web. Còn đối với nhà phát triển, WordPress cung cấp tính năng linh hoạt tuyệt vời để mở rộng phần mềm bằng mã tùy chỉnh bằng cách sử dụng plugins và themes.

Bạn có thể không biết lập trình vẫn xây dựng website WordPress được nhưng để phát triển một web chuyên nghiệp thì không thể không biết lập trình.

WordPress chạy chậm

Bạn đã từng truy cập vào một website chạy chậm khi phải chờ load vòng vòng hoài mà website không hiện thị ra kết quả. Những website như vậy không tốt cho trải nghiệm người dùng dẫn tới mất khách hàng và mất doanh thu.

Thật ra, không chỉ website WordPress, các website khác cũng có thể chạy chậm có thể là do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Có thể là do Hosting bị chậm, mạng yếu,… hoặc do lập trình viên chưa tối ưu web đúng cách các plugins hay themes trên website WordPress mà thôi.

Kết luận về WordPress

Tóm lại, WordPress là mã nguồn mở miễn phí rất đáng sử dụng để làm website.
Bạn sẽ tạo ra được những website tuyệt đẹp, chuyên nghiệp và tiện lợi bằng WordPress.
Hi vọng qua bài này bạn đã hiểu tại sao nên sử dụng WordPress để tạo website.

>> Tham khảo: Thiết kế website WordPress theo yêu cầu

5/5 - (8 bình chọn)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *