Tối ưu đường dẫn tĩnh Permalinks

Tối ưu đường dẫn Permalinks

Tối ưu đường dẫn tĩnh Permalinks

Đường dẫn tĩnh (Permalink) sẵn có của WordPress thường dài dòng & không thân thiện với thuật toán của Google, ảnh hưởng đến thứ hạng website nên bạn phải tối ưu đường dẫn tĩnh Permalinks.

Ở bài viết trước ad đã giải thích chi tiết cấu trúc URL thân thiện với SEO là như thế nào. Vì vậy trong bài viết này, ad sẽ hướng dẫn cách tối ưu đường dẫn tĩnh permalink sao cho chuẩn SEO mà lại dễ dàng quản lý & thao tác.

Như ad đã chia sẻ thì ở cấu trúc custom structure trong permalinks bạn có thể thoải mái tùy chỉnh, miễn sao là hợp lý & thân thiện với Google là được. Và càng đơn giản, ngắn gọn càng thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Sau đây ad sẽ hướng dẫn tùy chỉnh Permalinks ngắn gon, rõ ràng và thân thiện nhất.

Xóa bỏ /category/ trong URL WordPress

Plugin Yoast SEO (WordPress SEO by Yoast) là một trong những plugin SEO miễn phí tốt nhất dành cho WordPress. Nó được tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích, trong đó bao gồm cả khả năng loại bỏ chữ category trong đường dẫn chuyên mục.

Nếu blog/ website của bạn cũng đang cài đặt và sử dụng plugin này, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để loại bỏ chữ category bằng cách truy cập vào SEO => Search Appearance => Taxonomies, chuyển mục Remove the categories prefix sang trạng thái Remove.

Mặc định url chuyên mục nó như thế này: 

https://domain/category/ten-chuyen-muc

Tối ưu nó sẽ thành:

https://domain/ten-chuyen-muc

Tối ưu đường dẫn tĩnh trong WooCommerce

Plugin Premmerce Permalink Manager for WooCommerce này giúp bạn loại bỏ chữ product và product-category trong WooCommerce một cách đơn giản. Đây là plugin miễn phí bạn có thể tải tại đây.

Tối ưu đường dẫn tĩnh trong WooCommerce

Ad lấy ví dụ “mặc định danh mục sản phẩm” bạn đặt là /danh-muc/ và “đường dẫn tĩnh sản phẩm” bạn đặt là /san-pham/

Cụ thể plugin sẽ giúp bạn như sau:

Mặc định url sản phẩm nó như thế này: 

Sản phẩm: https://domain/san-pham/iphone-12

Tối ưu sẽ thành:

Sản phẩm: https://domain/iphone-12

Xóa bỏ /product-category/ trong url danh mục sản phẩm Woocommerce

Mặc định url danh mục nó như thế này: 

Danh mục: https://domain/danh-muc/iphone

Tối ưu sẽ thành:

Danh mục: https://domain/iphone

Chú ý: Khi đăng sản phẩm đường dẫn không được trùng với danh mục, bài viết, page hay bất khi post type khác.

Plugin Custom Permalinks này giúp bạn đặt URL của bất kỳ bài đăng, trang, thẻ hoặc danh mục nào thành bất kỳ thứ gì bạn muốn. Nó sẽ ghi đè cấu trúc URL WordPress mặc định cho các phần cụ thể trên trang web của mình. Đây là plugin miễn phí bạn có thể tải tại đây.

Mặc định url category nó như thế này:

https://domain.com/category/travel

Tối ưu sẽ thành:

https://domain.com/travel/

Bình thường thì điều này sẽ đòi hỏi bạn phải thay đổi cấu trúc Permalink của mình, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tới tất cả các URLs trên trang của bạn.

Đây là cách mà bạn sẽ tạo ra một permalink tùy chỉnh một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến bất cứ URLs nào khác trên trang của bạn.

Tùy chỉnh Permalinks trong WordPress

Đơn giản là đi tới Posts => Categories và click vào link Edit bên dưới Category mà bạn muốn thay đổi.

hoặc bạn có thể custom permalink cho sản phẩm là:

Sản phẩm 1 bạn muốn để link là: https://domain/san-pham-1
Sản phẩm 2 bạn muốn để link là: https://domain/danh-muc/san-pham-2
Sản phẩm 3 bạn muốn để link là: https://domain/danh-muc-1/danh-muc-2/san-pham-3

… đều được.

Tương tự cho các bài đăng, trang, thẻ, danh mục… post type khác.

Chú ý: Nó sẽ không áp dụng toàn bộ cấu trúc liên kết cố định hoặc tự động áp dụng liên kết cố định tùy chỉnh của danh mục cho các bài đăng trong danh mục đó. 

Thứ hạng của website sẽ bị mất đi khi bạn thay đổi cấu trúc Permalink. Nếu bạn muốn giữ nguyên thứ hạng của trang bạn phải dùng kỹ thuật 301 redirect – kỹ thuật chuyển hướng liên kết.

Ví dụ trên Google bạn có liên kết A đang giữ top 1 và bạn muốn chỉ định liên kết B sẽ lên top 1 thay cho liên kết A thì bạn sẽ phải sử dụng 301 redirect để chuyển hướng truy cập từ liên kết A sang liên kết B.

Chuyển hướng permalink cũ sang permalink mới

Nếu bạn cần chuyển hướng liên kết của một trang nào đó riêng lẻ thì có thể sử dụng tính năng 301 Redirection có trong Yoast SEO Premium hoặc các plugin Redirection khác

Thế nhưng, giả sử blog bạn có 1000 bài viết có cùng cấu trúc nay bạn cần đổi cấu trúc thì không lẽ bạn làm thủ công cho 1000 bài viết đó, một giải pháp không hề dễ dàng xíu nào. Nhưng bạn đừng lo lắng, chúng ta có cách để Auto-update permalinks 301 redirection từ cấu trúc permalink cũ sang cấu trúc permalink mới với plugin Permalinks Manager Pro.

Chuyển hướng permalink cũ sang permalink mới

Ở phiên bản Permalink Manager Lite miễn phí giới hạn rất nhiều tính năng, không custom Permalinks và Auto-redirect permalinks được cho categories, tags & taxonomies

Permalinks Manager Pro được quảng cáo là “Plugin SEO phải có của WordPress” – dễ dàng điều khiển đường dẫn tĩnh (permalink) và boost điểm SEO.

Plugin hỗ trợ tất cả các loại bài đăng tùy chỉnh và phân loại tùy chỉnh và các plugin phổ biến của bên thứ 3 bao gồm WooCommerce, Yoast SEO, WPML và Polylang.

Các tính năng Permalinks Manager Pro

 • Edit full permalinks: Chỉnh sửa hàng loạt tất cả các permalinks
  Có thể chỉnh sửa hàng loạt liên kết cố định tùy chỉnh cho từng bài đăng, trang và loại bài đăng tùy chỉnh công khai riêng lẻ
 • Quản lý đường dẫn tĩnh Woocommerce: (sản phẩm, thẻ sản phẩm, danh mục sản phẩm). Permalink Manager Pro cho phép xóa / product-category và / product khỏi liên kết cố định WooCommerce.
 • Custom post types support: Hỗ trợ các loại bài đăng tùy chỉnh
  Cũng có thể loại trừ các loại bài đăng và phân loại cụ thể để ngăn Permalink Manager lọc các liên kết cố định của chúng.
 • Custom permastructures: Các cấu trúc hoán vị tùy chỉnh
  Plugin cho phép chỉ định cách định dạng các liên kết cố định tùy chỉnh theo mặc định (khi bài đăng / thuật ngữ mới được thêm vào hoặc sau khi các liên kết cố định được tạo lại)
 • Translate permalinks: Dịch liên kết
  kết cố định Permalink Manager cho phép dịch và đặt định dạng / cấu trúc liên kết cố định khác nhau cho mỗi ngôn ngữ khi plugin WPML hoặc Polylang được kích hoạt.
 • Auto-redirect: Tự động chuyển hướng Các liên kết cố định
  Mệt mỏi vì đi sửa trang bị 404? Plugin sẽ tự động chuyển hướng những liên kết cũ (gốc) sang liên kết cố định mới (tùy chỉnh) (ở chế độ 301 hoặc 302) để ngăn lỗi 404 (Cải thiện hiệu suất SEO).
 • Bulk editors: Các công cụ chỉnh sửa hàng loạt
  “Tạo lại / Đặt lại” + “Tìm và thay thế” cho phép thay đổi hàng loạt / hàng loạt liên kết cố định
 • List of duplicated permalinks: Phát hiện để bạn sửa và chuyển hướng các permalink nào bị trùng.
 • Hỗ trợ tất cả các loại post types & taxonomies có trên website của bạn

… Xem tất cả tính năng tại: https://permalinkmanager.pro

Hoặc video ngắn này để thấy làm dễ như thế nào

(Đây là Plugin trả phí ad đang sử dụng để quản lý Permalink cho website – Bạn nào cần liên hệ ad nhé)

Kết luận

Các bạn có thể cấu hình website của bạn theo cấu trúc url mà các bạn ưa thích. Tùy vào domain và chiến lược SEO của mỗi người nhưng đều hướng tới là đường dẫn ngắn gon, rõ ràng và thân thiện.

Hy vọng bài viết này của ad sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cách tối ưu Permalink cho website của mình.

Chúc các bạn thành công !

5/5 - (34 bình chọn)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *