Google doanh nghiệp bị tạm ngưng: nguyên nhân và cách khắc phục

Google doanh nghiệp bị tạm ngưng

Google doanh nghiệp bị tạm ngưng: nguyên nhân và cách khắc phục

Có Hồ sơ doanh nghiệp trên Google (Google Business Profile) là cách tốt nhất để doanh nghiệp địa phương xếp hạng cao trên Google Maps và Google tìm kiếm

Đối với nhiều doanh nghiệp địa phương, việc có Hồ sơ doanh nghiệp trên Google là chiến lược SEO địa phương duy nhất của họ và là cách họ quảng bá doanh nghiệp của mình với khách hàng.

Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời map của bạn không còn thấy trên Google tìm kiếm và bạn đăng nhập vào Trình quản lý Hồ sơ doanh nghiệp báo “Đã tạm ngưng”.

Vậy nguyên nhân là gì ? Cách khắc phục ra sao ? Bài viết này sẽ giúp các bạn làm rõ điều đó

Google sẽ không bao giờ cho bạn biết lý do

Khi Hồ sơ doanh nghiệp của bạn bị tạm ngưng hoặc bị vô hiệu hóa, Google sẽ không cho bạn biết lý do họ gỡ bỏ doanh nghiệp của bạn. Và các doanh nghiệp thường muốn Google phải chỉ rõ những quy tắc gây ra việc tạm dừng này.

Nhưng Google không bao giờ đưa ra lời giải thích rõ ràng và chỉ gợi ý cách khắc phục. Nhằm mục đích tránh đi những tranh cãi. Với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn có trách nhiệm biết, hiểu và tuân theo Nguyên tắc đại diện cho doanh nghiệp của mình trên Google.

trang doanh nghiệp bị tạm ngưng
hình ảnh trang doanh nghiệp bị tạm ngưng

Vậy bạn sẽ làm gì nếu Hồ sơ doanh nghiệp của bạn bị tạm ngưng ?

Trước tiên, bạn cần đọc nguyên tắc của Trang doanh nghiệp trên Google  và nội dung bị hạn chế  để xác định các quy tắc mà hồ sơ của bạn vi phạm.

Hãy kiểm tra thông tin trong Hồ sơ doanh nghiệp để đảm bảo không có vi phạm.

Một mẹo khác: Hãy suy nghĩ về những gì bạn đã thay đổi trong Hồ sơ doanh nghiệp của mình ngay trước khi bị tạm ngưng.

>> Tham khảo: Không xác minh được doanh nghiệp trên Google

Sự thay đổi đó có thể đã gây ra việc đình chỉ?

Khi việc tạm ngưng xảy ra, bạn phải đội mũ thám tử và bắt tay vào tìm ra những quy tắc nào mà hồ sơ của bạn vi phạm, khắc phục lỗi vi phạm trong Hồ sơ doanh nghiệp của bạn và điền vào biểu mẫu yêu cầu khôi phục.

Những lý do xảy ra việc tạm ngưng Trang doanh nghiệp trên Google

Có một số lý do phổ biến khiến Trang doanh nghiệp trên Google bị tạm ngưng. Đây là những hành vi lạm dụng hướng dẫn điển hình mà các doanh nghiệp mắc phải do nhầm lẫn – hoặc cố ý.

Và đôi khi, Hồ sơ doanh nghiệp bị tạm ngưng do nhầm lẫn.

Những sự đình chỉ này đôi khi có thể là một sự may mắn.

Ví dụ: nếu một doanh nghiệp vô tình bị cuốn vào một đợt “quét” đình chỉ trong đó Google đang trấn áp một ngành đặc biệt có tính chất spam.

Hoặc bạn có thể thực hiện một số thay đổi đối với Hồ sơ doanh nghiệp của mình và Google nghi ngờ về những thay đổi đó và việc tạm ngưng sẽ xảy ra.

Đối với người dùng, việc giải quyết đình chỉ trở thành một thách thức và đòi hỏi xác định các lý do phổ biến dẫn đến tình trạng tạm ngưng.

Các ngành spam/Danh mục có rủi ro cao

Một số danh mục nhất định được coi là spam hoặc có nguy cơ cao.

Những danh mục này nổi tiếng với hồ sơ spam và Hồ sơ doanh nghiệp lừa đảo hoặc giả mạo.

Google xem xét kỹ lưỡng các ngành này và thường đình chỉ các hồ sơ – đặc biệt nếu chúng vi phạm ngay cả những nguyên tắc nhỏ nhất.

Một số loại hình kinh doanh này bao gồm:

 • Cửa hàng gara.
 • Thợ sửa ống nước.
 • Thợ khóa.
 • Bất động sản
 • Bảo hiểm.
 • Luật sư.
 • Thiết kế cảnh quản
 • Các trung tâm phục hồi chức năng.
 • Và nhiều loại hình khác…

Nếu bạn thuộc danh mục doanh nghiệp có rủi ro cao, Hồ sơ doanh nghiệp của bạn đã có dấu đỏ, vì vậy hãy đảm bảo tuân thủ luật lệ và làm theo hướng dẫn.

Tên doanh nghiệp được nhồi nhét từ khóa

Việc nhồi nhét từ khóa vào tên doanh nghiệp trên Trang doanh nghiệp của Google không chỉ là một hành động spam mà còn có thể dẫn đến tụt hạng do bản cập nhật thuật toán gần đây của Google (Vicinity). Bài viết khuyến khích người đọc ngừng thực hiện hành động này và thậm chí đề xuất việc đổi tên doanh nghiệp hoàn toàn để tránh bị đình chỉ trên Google Business Profile.

Theo hướng dẫn của Google:

“Để giúp khách hàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn trực tuyến, hãy trình bày chính xác tên doanh nghiệp của bạn . Tên của bạn phải phản ánh tên thực của doanh nghiệp, được sử dụng nhất quán trên mặt tiền cửa hàng, trang web, văn phòng phẩm và được khách hàng biết đến.

Việc đưa thông tin không cần thiết vào tên doanh nghiệp của bạn là không được phép và có thể dẫn đến việc tạm ngưng Hồ sơ doanh nghiệp của bạn.”

Doanh Nghiệp Đang Sử Dụng Địa Chỉ Văn Phòng Ảo Hoặc Co-Working Space

Các địa chỉ văn phòng ảo và không gian làm việc chung có thể gặp vấn đề trên Google Business Profile. Thông thường, văn phòng ảo chỉ được sử dụng làm địa chỉ gửi thư và không được xem xét là địa điểm kinh doanh thực sự trên Google, trừ khi có các điều kiện nhất định như việc thuê một không gian riêng, có bảng hiệu và nhân viên của công ty có mặt trong giờ làm việc.

Các địa chỉ co-working thường không được phép có Hồ sơ doanh nghiệp trên Google, trừ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trên.

Doanh nghiệp chỉ trực tuyến

Trang doanh nghiệp trên Google dành cho các doanh nghiệp địa phương phục vụ khách hàng địa phương.

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử hoặc chỉ kinh doanh trực tuyến mà không gặp gỡ khách hàng địa phương, bạn không đủ điều kiện nhận Google Business Profile (GBP).

Theo hướng dẫn của Google:

“Các thương hiệu, tổ chức, nghệ sĩ và các doanh nghiệp chỉ hoạt động trực tuyến khác không đủ điều kiện sử dụng Hồ sơ doanh nghiệp”.

Hai hoặc nhiều doanh nghiệp có cùng địa chỉ

Nếu bạn có một doanh nghiệp tại nhà hoặc trong lĩnh vực dịch vụ đang cố gắng thiết lập nhiều doanh nghiệp tại cùng một địa chỉ, điều này có thể vi phạm nguyên tắc của Google và dẫn đến tạm ngưng.

Thay vì tạo nhiều Hồ sơ doanh nghiệp trên Google cho các dịch vụ khác nhau, khuyến khích sử dụng một tên doanh nghiệp hoặc pháp nhân hợp pháp bao gồm tất cả các dịch vụ. Sử dụng danh mục GBP và thêm dịch vụ vào Hồ sơ doanh nghiệp để giới thiệu đầy đủ hoạt động của công ty và tránh việc bị tạm ngưng.

Đường dẫn website là URL chuyển tiếp

Nếu địa chỉ doanh nghiệp của bạn tạo ra nhằm mục đích quảng bá cho một doanh nghiệp khác. Google sẽ coi nó là một địa chỉ spam. Điều này đã được nói đến trong chính sách nguyên tắc của Google.

Dùng phôi để xác minh Google map

Google có rất nhiều cách xác minh Google map của bạn. Nhiều doanh nghiệp muốn nhanh mà không tuân thủ theo các cách xác minh thông thường nên họ đã thuê bên dịch vụ làm xác minh map không uy tín, bên đó sẽ dùng phôi map để xác minh và như vậy bạn đã vi phạm quy tắc của Google. Đó là lý do mà địa chỉ maps bị hiện tượng tạm ngưng

Địa chỉ email bị khóa

Nếu bạn sử dụng các dịch vụ Google chung một email thì việc bị khóa mail sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề trong công việc của bạn. Lúc đó mail bị khóa thì map của bạn cũng tạm dừng. Vì vậy hãy chú ý cẩn thận nhé.

Tạm ngưng là một kiểm tra thực tế

Xin lưu ý rằng danh sách trên không phải là danh sách đầy đủ các vấn đề về Trang doanh nghiệp trên Google có thể gây ra hiện tượng tạm ngưng.

Có một số lý do phổ biến khác khiến hồ sơ của bạn có thể bị tạm ngưng.

Bạn hãy làm theo hướng dẫn và nguyên tắc mà Google đưa ra bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ điều nào trong số này.

Khắc phục vấn đề Trang doanh nghiệp bị tạm ngưng

Chúng tôi có thể tạm ngưng những Trang doanh nghiệp và tài khoản người dùng vi phạm các nguyên tắc của chúng tôi. Để khắc phục một trang doanh nghiệp bị tạm ngưng, lấy lại doanh nghiệp trên Google Map bị tạm ngưng bạn phải gửi biểu mẫu yêu cầu khôi phục.

Yêu cầu khôi phục Trang doanh nghiệp

Trước khi yêu cầu khôi phục, hãy đảm bảo trang doanh nghiệp của bạn tuân thủ các nguyên tắc về Trang doanh nghiệp. Để tránh bị chậm trễ, vui lòng chỉ gửi một yêu cầu khôi phục cho mỗi tài khoản.

>> Yêu cầu khôi phục

 • Bạn sẽ được hỏi một loạt câu hỏi để trả lời.
 • Cách bạn trả lời mỗi câu hỏi sẽ quyết định câu hỏi tiếp theo mà bạn được hỏi.
 • Bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi một cách đầy đủ và trung thực.

Google sẽ gửi email cho bạn về trạng thái yêu cầu khôi phục của bạn.

Khiếu nại một yêu cầu bị từ chối

Nếu yêu cầu khôi phục của bạn bị từ chối, chúng tôi có thể giúp chứng minh việc bạn có đủ điều kiện hay không. Hãy trả lời email cho biết đơn khiếu nại của bạn đã bị từ chối và đính kèm:

 • Ảnh chụp mặt tiền cửa hàng thực tế
 • Thông tin tóm tắt về hoạt động kinh doanh

Khắc phục các vấn đề với một trang doanh nghiệp đã được khôi phục

Lưu ý quan trọng: Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn về lý do tạm ngưng. Tuy nhiên, chúng tôi không thể cung cấp một số thông tin cụ thể trong trường hợp thông tin như vậy có thể dẫn đến hành vi sai trái khác.

Nếu gặp vấn đề về việc chỉnh sửa trang doanh nghiệp đã được khôi phục, bạn có thể liên hệ với Nhóm hỗ trợ Trang doanh nghiệp.

Hy vọng với bài viết này bạn đã hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục khi Google doanh nghiệp bị tạm ngưng. Nếu quý khách hàng không có thời gian, không am hiểu về những quy tắc phức tạp trên có thể liên hệ hotline để được chúng tôi hỗ trợ ! Xin cảm ơn !!!

 

 

5/5 - (24 bình chọn)

Share this post

Comments (4)

 • Thắng Reply

  Bạn có thể khôi phục lại được không ạ?

  29/04/2024 at 06:47
  • admin Reply

   Tùy từng trường hợp có thể khôi phục lại được nhé b. b liên hệ zalo: 0977246679 để được hỗ trợ nhé

   29/04/2024 at 10:41
 • Tạ Xuân Tính Reply

  Trang doanh nghiệp bị tạm ngưng do tài khoản google bị hạn chế ,tôi có gửi kháng nghị nhưng không được khôi phục lại.Tôi có giấy phép kinh doanh và bảng hiệu.Cửa hàng có địa chỉ cụ thể.Các bạn có thể hỗ trợ cho tôi để khôi phục lại trang doanh nghiệp

  05/07/2024 at 11:51
  • admin Reply

   Trong trường hợp này lỗi do tài khoản google của anh tức là email nhé anh. Trường này sẽ ko khôi phục lại được do trang doanh nghiệp anh tạo bằng email này. Anh nên sử dụng email mới tạo map mới trùng với tên bảng hiệu và trên dkkd cũng như địa chỉ để trang doanh nghiệp bền vững trên google. Nếu cần hỗ trợ a có thể liên hệ bên e để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn anh

   05/07/2024 at 12:33

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *